Chào mừng năm học mới
móc treo

Tôn vinh tấm gương nhà giáo tiêu biểu - Trường mầm non Kim Lộc

Thứ ba - 15/11/2016 15:02
Cô giáo Liễu cùng cá ch

Cô giáo Liễu cùng cá ch

BÀI VIẾT: TÔN VINH NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU
TRƯỜNG MẦM NON KIM LỘC
Mỗi chúng ta chắc ai cũng quen thuộc với lời bài hát dành cho lứa tuổi mầm non "Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo. Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền. Cô và mẹ là hai cô giáo. Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền".
        Tác giả Phạm Tuyên đã dành cho tuổi thơ một lời bài hát "Cô và mẹ" thật gần gũi, nhẹ nhàng, âu yếm. Nhưng để hiểu sâu sắc hơn về nó thì có lẽ phải có cái nhìn thật sâu sắc của con người trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tôi chợt có một phút thoáng qua trong đầu mình khi liên tưởng tới tấm gương của một cô giáo Mầm non đã và đang cố gắng, nỗ lực vượt lên trong hoàn cảnh khó khăn để hoàn thành xuất sắc cả hai mặt "Giỏi việc trường - đảm việc nhà". Đó là người đồng nghiệp đang cùng chúng tôi ngày đêm miệt mài làm việc để có thể giúp lứa tuổi mầm non được sống trong một môi trường học tập đầy đủ nhất - cô giáo Trần Thị Thanh Liễu: giáo viên trường Mầm non Kim Lộc.
 

 
Với gương mặt lúc nào cũng vui vẻ, nhẹ nhàng, khỏe mạnh, dễ thương, nhìn cô giáo Trần Thị Thanh Liễu đang say sưa, hồn nhiên cùng các cháu vui đùa với những trò chơi, điệu múa...ít ai biết được rằng cô đang sống trong hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

 
Cô Liễu sinh năm 1965 ở Xã Kim Lộc - Huyện Can Lộc - Tỉnh Hà Tĩnh. Cô sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nông, con cái đông nhưng cô vẫn luôn tự hào và luôn biết phấn đấu để học hành. Tháng 6/1982, cô tốt nghiệp trường Phổ thông cấp ba Can Lộc. Tháng 9/1982, cô “ bén duyên” với nghề nuôi dạy trẻ ở xã nhà. Trong thời gian này, trường chưa thành trường, lớp chưa thành lớp chỉ nuôi dạy ở những nhà kho đơn sơ, thiếu thốn trăm bề  cả về cơ sở vật chất lẫn chế độ đãi ngộ. Có những lần cô đến từng gia đình để động viên các cháu đến lớp học, vì lớp chưa ra lớp nên những hôm trời mưa xuống lớp học bị dột cô phải  đưa các cháu về nhà để chăm sóc...Thế nhưng, không khi nào thấy cô than phiền vất vả mà ngược lại cô luôn chịu thương, chịu khó, xem các cháu như con đẻ của mình. Chính vì thế cô luôn được phụ huynh, chị em trong nhà trường kính trọng, mến phục và được công nhận là "Cô nuôi dạy trẻ giỏi huyện". Năm 1988, cô được dự hội nghị Giáo viên giỏi , chiến sỹ thi đua tỉnh Nghệ Tĩnh. Với sự phấn đấu không ngừng của cô, vào tháng 5/1988 cô đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Do sự đam mê nghề nghiệp mà cô đã xây dựng gia đình hơi muộn (năm 1996), chồng cô là một thương binh đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình phục vụ kháng chiến, phục vụ chiến trường. Lúc này, công việc của cô lại chồng chất lên. Vừa dạy học, vừa chăm sóc con nhỏ lại vừa đi học các lớp chuyên môn, chính trị, quả là một công việc không hề dễ dàng. Thế nhưng cô không ngại khó khăn, vất vả, luôn biết vươn lên và được tập thể, phụ huynh khen ngợi, khâm phục. Năm 2003, cô tốt nghiệp trường trung cấp Sư phạm mầm non. Ngần ấy năm cũng là khoảng thời gian cô đã tận tình chăm sóc, dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh. Nhưng điều đó chưa bao giờ làm cô mệt mỏi hay nản chí, bởi cô luôn thấy rằng công việc, cuộc sống trẻ thơ là nhu cầu, là lẽ sống mà cô không bao giờ dứt ra được. Cô luôn yêu thương học sinh như con của mình.
Dù làm việc ở môi trường nào, cô cũng luôn là người gương mẫu đi đầu trong mọi việc, có những sáng kiến phù hợp nhằm đổi mới phương pháp dạy học như: cách trang trí lớp, làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, từ các nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương, các hoạt động sáng tạo khác với mô hình "người thật việc thật" theo từng chủ đề của lứa tuổi. Với những phương pháp dạy học thực tế dễ hiểu, cụ thể cung cấp cho trẻ những kiến thức cơ bản để phát triển tính tự lập, tự tin giúp trẻ phát triển toàn diện. Những việc làm của người mẹ thứ hai, đối với cô cứ lặng lẽ trôi qua theo năm tháng với bao thành tích mà đồng nghiệp đã từng ghi nhận và cảm phục cô.
        Thế rồi, lập được gia đình mới 12 năm thì chồng cô mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời (năm 2009), bao niềm đau thương chồng chất lên cô. Để lại hai đứa con còn nhỏ dại, ngây thơ (cháu lớn lớp 6, cháu thứ hai lớp 3). Cuộc sống từ đó đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của người phụ nữ chân yếu, tay mềm này với vai trò trụ cột gia đình. Lúc bấy giờ với đồng lương ít ỏi của Giáo viên mầm non, hai con còn nhỏ chỉ biết ăn và học. Cô phải tính toán, suy nghĩ làm sao để các con cũng được cắp sách tới trường như các bạn cùng trang lứa. Dù có khó khăn đến đâu cô cũng chưa bao giờ lấy đó làm áp lực để đem vào lớp học. Đến trường, cô gạt bỏ tất cả để làm tốt công việc của mình. Trước sự hồn nhiên, ngây thơ của các cháu - cô trở thành một người mẹ hiền dịu dàng, ân cần, cởi mở. Ở bất cứ hoàn cảnh nào cô vẫn luôn thể hiện là tấm gương say sưa với nghề, tận tụy trong công việc.
          Để làm trọn việc nhà, cô đã tận dụng thời gian, thức khuya, dậy sớm, bươn chải để tăng gia sản xuất, trồng thêm rau màu, chăn nuôi gà để ổn định lương thực và chăm lo cho cuộc sống gia đình. Sức lực của người phụ nữ có hạn, song với ý chí, nghị lực phi thường, thương chồng con vô bờ bến, cô đã vượt lên tất cả. Các con của cô đều ngoan ngoãn, học giỏi và nhiều năm là học sinh giỏi Huyện, được thầy cô, bạn bè yêu mến.
           Đến nay, cuộc sống của gia đình cô đã tạm ổn, con cái đã tương đối lớn. Cháu lớn, tháng 9/2016 đã thi đậu vào trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Cháu thứ hai đang học tập tại trường Trung học phổ thông Can Lộc.Thấu hiểu hoàn cảnh cô giáo Trần Thị Thanh Liễu đang phải chịu, cô luôn nhận được sự cảm thông sâu sắc, sự quan tâm giúp đỡ, động viên, khích lệ kịp thời của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, của Phòng giáo dục đào tạo Can Lộc. Bản thân cô luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao-một tấm gương về lòng yêu nghề mến trẻ.                           
 
Là một giáo viên trực tiếp đứng lớp 3 tuổi (một cô một lớp), một cấp ủy chi bộ, cơ sở vật chất tuy chưa đáp ứng đầy đủ song cô vẫn vươn lên, đảm bảo thời gian, nề nếp thực hiện đúng chương trình độ tuổi, không ngừng học tập qua sách báo, đồng nghiệp giỏi để nâng cao trình độ chuyên môn và trau dồi đạo đức tác phong nhà giáo.
 

 
Các học sinh của cô được bàn tay cô chăm sóc khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lễ phép, có nhận thức tốt. Dẫu biết rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn ở phía trước và cô giáo Liễu sẽ phải nỗ lực không ngừng để vượt qua. Nhưng với cô, hạnh phúc nhất trong đời là được ngắm nhìn nụ cười con trẻ, được chăm sóc các em từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy dỗ các em từ câu nói, tiếng cười, trang bị cho các em những kiến thức đầu tiên và nhìn thấy các em lớn lên từng ngày.
          Với ba mươi tư năm làm cô giáo mầm non, hai mươi tám năm được sống trong tổ chức Đảng. Tuy tuổi đã nhiều nhưng bản thân cô luôn là một tấm gương nhà giáo mẫu mực, hết lòng, nhiệt tình với công tác nuôi dạy trẻ. Nhiều năm liền đạt danh hiệu"Giáo viên giỏi trường"  và "Lao động tiên tiến" có những năm đạt "Giáo viên giỏi huyện", là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô Liễu thật xứng đáng là một nhân tố tích cực trong việc "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng những việc làm hằng ngày nhỏ nhất, bình thường nhưng rất thiết thực, bổ ích. Cô chính là "Một mùa xuân nho nhỏ-Lặng lẽ dâng cho đời" đáng để mỗi người chúng ta phải học tập./.
 
                                                          Kim Lộc, ngày 13 tháng 11 năm 2016
                                                                             Người viết

Tác giả bài viết: Hồng Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn