Chào mừng năm học mới
móc treo

Bài viết về tấm gương nhà giáo

Thứ tư - 12/04/2017 12:23
Hình ảnh cô giáo Trần Thị Hồng Thúy

Hình ảnh cô giáo Trần Thị Hồng Thúy

“Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo - Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền - Cô và mẹ là hai cô giáo - Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền.” Lời bài hát “Cô và mẹ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên rất quen thuộc ....
Bài viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
 
 “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo - Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền - Cô và mẹ là hai cô giáo - Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền.”
Lời bài hát “Cô và mẹ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên rất quen thuộc với lứa tuổi thiếu nhi, nghe nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng để hiểu sâu sắc được về nó thì có lẽ cần phải có cái nhìn của người trong cuộc. Và với tôi lại có một sự liên tưởng tới tấm gương một cô giáo mầm non biết nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để hoàn thành trọn vẹn cả hai vai “giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Thúy, giáo viên trường Mầm non Kim Lộc.
                         
                             (Hình ảnh cô giáo Trần Thị Hồng Thúy)
          Với gương mặt vui vẻ, tác phong nhanh nhẹn, khỏe mạnh, nhìn cô giáo Trần Thị Hồng Thúy đang say sưa hồn nhiên cùng các cháu với những bài hát, trò chơi, điệu múa,… ít ai biết được rằng cô có một hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Cô giáo Trần Thị Hồng Thúy sinh năm 1972 ở xã Kim Lộc, huyện Can Lộc Tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1996, cô vào làm giáo viên tại trường mầm non Kim Lộc. Năm 1990, cô xây dựng gia đình cùng anh Đồng Quốc Sự. Chồng cô là một người bình thường, khỏe mạnh như bao người khác. Tưởng chừng hạnh phúc gia đình bình yên trọn vẹn. Năm 1996, khi cô sinh cháu thứ 2 thì thật đau lòng, đứa bé sinh ra không trọn vẹn, không giống các bé bình thường ( cháu bị khuyết tật). Thương con, không quản khó khăn, vất vả, tốn kém, cô đã lặn lội cùng chồng chạy chữa cho con ở khắp các bệnh viện lớn, nhỏ nhưng không có kết quả ( Cháu nằm một chỗ, không ngồi, không nói được). Tất cả những việc ăn uống, chăm sóc…đều phải có bàn tay chăm sóc của mẹ. Cuộc sống từ đó đè nặng lên đôi vai người phụ nữ chân yếu tay mềm này. Ngày này qua ngày khác, 4 giờ sáng cô đã phải dậy sớm để chăm lo cho con để kịp giờ lên lớp. Buổi trưa sau khi chắm sóc bữa ăn cho trẻ, cô tất tả về nhà để chăm sóc con
         
(Hình ảnh cô giáo Trần Thị Hồng Thúy đang tổ chức cho trẻ ăn trưa)
Bên cạnh những khó khăn vất vả đó, cô còn một mẹ già trên 80 tuổi. Chồng cô phải đi làm ăn xa. Công việc gia đình một mình cô lo toan gánh vác. Sức lực của người đàn bà hai con có hạn, song với ý chí nghị lực phi thường và tình yêu chồng, thương con vô bờ bến, cô đã vượt lên được tất cả.
            Mặt khác, cô giáo Trần Thị Hồng Thúy còn tìm được niềm vui trong công tác khi cô luôn nhận được sự cảm thông xẻ chia sâu sắc với sự động viên, quan tâm giúp đỡ,  khích lệ kịp thời của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Bản thân cô luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, một tấm gương về lòng yêu nghề mến trẻ. Là một giáo viên trực tiếp đứng lớp, luôn đảm bảo thời gian, nề nếp, thực hiện đúng chương trình, độ tuổi, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và trau dồi đạo đức tác phong nhà giáo. Năm 2009, cô tốt nghiệp đại học sư phạm mầm non. Các cháu học sinh của cô đều được bàn tay cô chăm chút khỏe mạnh, ngoan ngoãn, lễ phép, có nhận thức tốt.
Công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất vả, những năm trước trường chưa được vào công lập, chưa được hưởng lương biên chế của nhà nước, chỉ hưởng đồng lương từ nguồn thu của cha mẹ trẻ. Với đồng lương ít ỏi nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi của trường. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các cháu từ đó khiến các cháu thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Kèm cho các cháu, trò chuyện vui vẻ với các cháu để trẻ mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Ngoài ra cô còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền đẹp để cho trẻ học tập và vui chơi
 Cô Trần Thị Hồng Thúy là một giáo viên , có năng lực và hết lòng với công việc, có lối sống hòa đồng, giản dị, gần gũi với mọi người. Tại đây, cô luôn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Được sự giúp đỡ của nhà trường, công đoàn, chị em đồng nghiệp quan tâm giúp đỡ động viên  nên cô đã vươn lên qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhà trường giao. Là một giáo viên được phụ huynh tin yêu và học sinh quý mến. Hơn ai hết cô hiểu rằng, chất lượng học tập của các cháu bắt đầu từ chất lượng giáo viên. Để nhận được lòng tin của phụ huynh, không gì khác ngoài chất lượng học tập và chăm sóc các cháu thật tốt. Với tinh thần lạc quan, yêu đời, không đầu hàng trước số phận, không nản chí trước khó khăn, cô vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người giáo viên ở trường. Ngoài công tác giảng dạy của một giáo viên mầm non nhiều năm liền cô còn được tâp thể nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ chuyên môn mẫu giáo. Cô luôn nhiệt tình và đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động do nhà trường và công đoàn ngành tổ chức, nhất là các hội thi giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng dạy học; hướng dẫn các cháu tham gia các chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ, hội của trường. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, trong nhiều năm qua, cô luôn là giáo viên giỏi cấp trường, có nhiều đề tài SKKN dự xét cấp huyện

(Hình ảnh cô đang tổ chức hoạt động học cho trẻ)
         Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Trần Thị Hồng Thúy nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần 21 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các cháu có ý hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại  và cuộc sống sau này.   Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mếnCô Trần Thị Hồng Thúy  xứng đáng là một tấm gương  vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.
        Dẫu biết rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn ở phía trước và cô giáo Trần Thị Hồng Thúy sẽ phải nỗ lực không ngừng để vượt qua. Nhưng với cô, hạnh phúc nhất trong đời là từng ngày được ngắm nhìn nụ cười con trẻ, được chăm sóc các em từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy dỗ các em từ câu nói, tiếng cười, trang bị cho các em những kiến thức đầu tiên và nhìn thấy các em lớn lên từng ngày. Rồi mai đây các em khôn lớn trưởng thành sẽ không quên một người mẹ hiền luôn hết lòng vì đàn con thân yêu.  
                                                                         Tác giả bài viết
 
 
                                                                      Trần Thị Tuyết Liên
 
 

Tác giả bài viết: Tuyết Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cô giáo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn